วิชาการจัดประสบการวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
EAED 3207
สัปดาห์ที่14 เวลา14.10
– 17.30 น.
วันที่ 16 กันยายน 2556
การเรียนการสอน
อาจารย์ให้นักศึกษาที่ที่ค้างงานไว้
เตรียมส่งในวันที่ 30 กันยายน 2556 อาจารย์ตฤณ แจ่มถิน มาสอนในเรื่องของการเขียนแผนการสอนวิทยาศาสตร์
นักศึกษาแบ่งกลุ่มกัน 5 กลุ่ม แล้วให้ตัวแทนแต่ละกลุ่มมารับกระดาษ 3
แผ่นพร้อมทั้งสี
หลังจากนั้นอาจารย์ให้นักศึกษานำกระดาษแผ่นที่ 1 เขียน Mind Mapping อาหารที่อยากจะทำ โดยกลุ่มของข้าพเจ้านำเสนอเรื่องข้าวผัด
มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
ส่วนประกอบของข้าวผัด วัตถุดิบ :ข้าว ,ไข่ไก่,แครอท,มะเขือเทศ,ข้าวโพด, เนื้อ หมู กุ้ง
ไก่ หมึก,ต้นหอม,ถั่ว,กระเทียม
เครื่องปรุงของข้าวผัดดังนี้:น้ำมัน,น้ำปลา,น้ำตาล,รสดี,ซีอิ๊วขวา,ซอสหอยนางรม
อุปกรณ์:กระทะ,ตะหลิว,กะละมัง,ช้อน/จาน,มีด/เขียง
ประโยชน์ของข้าวผัด
ทำให้ร่างกายแข็งแรง,ได้รับสารอาหารครบ5หมู่,ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
กระดาษแผ่นที่2
อาจารย์ให้เขียนขั้นตอนวิธีการทำข้าวผัด
1. ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผัก เตรียมวัตถุดิบ หั่นเนื้อหมู หั่นผัก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน
ใส่น้ำมันแล้วรอให้น้ำมันร้อน
3. โขลกกระเทียมใส่กระทะ
4.
พอกระเทียมเริ่มหอมแล้วนำเนื้อที่เตรียมไว้
5. ผัดให้สุก
ใส่ข้าวลงไปและใส่ไข่ตามแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ผักลงไป
6. ใส่เครื่องปรุงลงไป
(ปรุงรสตามใจชอบ)
7. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
ตกแต่งให้เรียบร้อย
กระดาษแผ่นที่ 3
อาจารย์ให้เขียนแผนการสอนการทำข้าวผัด
กลุ่มเพื่อนๆ ในชั้นเรียนได้ทำอาหารดังต่อไปนี้
นุ่น แซนวิสไข่
หยก วุ้นมะพร้าว
แอม แกงจืดหมูสับ
อีฟ ไข่ตุ๋น
ในชั้นเรียนมีความเห็นตรงกันว่ามอบหมายให้กลุ่มของข้าพเจ้า
เป็นคนสอนทำข้าวผัดในสัปดาห์ หน้าพร้อมทั้งเตรียมอุปกรณ์ เตรียมวัตถุดิบต่างๆในการทำข้าวผัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น