วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556

สัปดาห์ที่ 14


วิชาการจัดประสบการวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย EAED 3207

สัปดาห์ที่14     เวลา14.10 17.30 น.

วันที่ 16 กันยายน  2556

การเรียนการสอน
            อาจารย์ให้นักศึกษาที่ที่ค้างงานไว้ เตรียมส่งในวันที่ 30 กันยายน 2556  อาจารย์ตฤณ  แจ่มถิน มาสอนในเรื่องของการเขียนแผนการสอนวิทยาศาสตร์ นักศึกษาแบ่งกลุ่มกัน 5 กลุ่ม แล้วให้ตัวแทนแต่ละกลุ่มมารับกระดาษ 3 แผ่นพร้อมทั้งสี  หลังจากนั้นอาจารย์ให้นักศึกษานำกระดาษแผ่นที่ 1 เขียน Mind Mapping   อาหารที่อยากจะทำ           โดยกลุ่มของข้าพเจ้านำเสนอเรื่องข้าวผัด มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ส่วนประกอบของข้าวผัด           วัตถุดิบ :ข้าว ,ไข่ไก่,แครอท,มะเขือเทศ,ข้าวโพด, เนื้อ หมู กุ้ง ไก่ หมึก,ต้นหอม,ถั่ว,กระเทียม

 เครื่องปรุงของข้าวผัดดังนี้:น้ำมัน,น้ำปลา,น้ำตาล,รสดี,ซีอิ๊วขวา,ซอสหอยนางรม

อุปกรณ์:กระทะ,ตะหลิว,กะละมัง,ช้อน/จาน,มีด/เขียง

 ประโยชน์ของข้าวผัด

ทำให้ร่างกายแข็งแรง,ได้รับสารอาหารครบ5หมู่,ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

 กระดาษแผ่นที่2 อาจารย์ให้เขียนขั้นตอนวิธีการทำข้าวผัด

1. ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผัก  เตรียมวัตถุดิบ หั่นเนื้อหมู หั่นผัก

2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันแล้วรอให้น้ำมันร้อน

3. โขลกกระเทียมใส่กระทะ

4. พอกระเทียมเริ่มหอมแล้วนำเนื้อที่เตรียมไว้

5. ผัดให้สุก ใส่ข้าวลงไปและใส่ไข่ตามแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ผักลงไป

6. ใส่เครื่องปรุงลงไป (ปรุงรสตามใจชอบ)

7. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน ตกแต่งให้เรียบร้อย

กระดาษแผ่นที่ 3 อาจารย์ให้เขียนแผนการสอนการทำข้าวผัด

กลุ่มเพื่อนๆ ในชั้นเรียนได้ทำอาหารดังต่อไปนี้

นุ่น        แซนวิสไข่

หยก      วุ้นมะพร้าว

แอม      แกงจืดหมูสับ

อีฟ        ไข่ตุ๋น 

ในชั้นเรียนมีความเห็นตรงกันว่ามอบหมายให้กลุ่มของข้าพเจ้า เป็นคนสอนทำข้าวผัดในสัปดาห์ หน้าพร้อมทั้งเตรียมอุปกรณ์ เตรียมวัตถุดิบต่างๆในการทำข้าวผัด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น